Về nguyên tắc, những thiết bị gì không nằm trong thiết kế của nhà sản xuất đều phải tháo dỡ để bảo đảm an toàn cho phương tiện.

Trên các loại xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch hiện nay đều có gắn ti vi, tủ lạnh để phục vụ hành khách trên xe, nâng cao chất lượng dịch vụ. Tuy nhiên, theo cơ quan chức năng, số ti vi và tủ lạnh này là do nhà xe tự “độ” thêm, không phải nguyên mẫu của nhà sản xuất. Và về nguyên tắc, những gì được lắp đặt thêm vào xe là vi phạm, khi đăng kiểm sẽ bị yêu cầu khôi phục về nguyên trạng ban đầu, nếu đạt mới được cấp chứng nhận đăng kiểm.

 

“Trước kia, chúng ta có phần nương tay cho tình trạng này vì đây cũng là một trong những yếu tố để nhà xe nâng cao chất lượng phục vụ hành khách trên xe. Tuy nhiên, trước tình trạng xe khách, đặc biệt là xe khách giường nằm thường xuyên xảy ra tình trạng cháy nổ, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu các Trung tâm đăng kiểm trên cả nước siết lại”, ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng cho hay.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC số 2 thuộc Cảnh sát PCCC Hà Nội khuyến cáo: “Trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy ô tô khi đang lưu thông trên đường. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bỗng nhiên phát hỏa cháy xe khách hoặc xe du lịch, song có nguyên nhân do lỗi của chính chủ xe gây ra nhưng ít ai biết đến, đó là tự ý lắp đặt thiết bị điện, âm thanh, màn hình cho xe của mình”.

Theo phân tích, hệ thống điện trên xe khách là điện một chiều 24 V bị nhà xe tự chế, dùng cục biến điện lên thành 220 V, không những gây nguy hiểm cho người sử dụng mà còn dễ gây ra cháy nổ. Đó là còn chưa kể, hệ thống dây dẫn đến các loại thiết bị chế thêm như ti vi, tủ lạnh cũng dễ xảy ra chập, cháy hơn là dây điện nguyên bản của nhà sản xuất xe.

Để chấn chỉnh điều này, trong công văn hỏa tốc gửi đến các trung tâm đăng kiểm cả nước, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã yêu cầu tăng cường kiểm tra, nâng cao chất lượng và chống tiêu cực trong công tác đăng kiểm.

Cụ thể, yêu cầu các đơn vị đăng kiểm kiểm tra để phát hiện và ngăn ngừa chủ xe tự ý đấu nối, lắp thêm các thiết bị ngoài các thiết bị đã có theo thiết kế của nhà sản xuất (trừ thiết bị giám sát hành trình), gây quá tải cho hệ thống điện, dẫn đến chập cháy thiết bị và phương tiện.

Đối với ô tô khách, Cục Đăng kiểm Việt Nam đặc biệt lưu ý kiểm tra khoang chở hành lý, ngăn ngừa việc chủ xe "độ " lại không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, chụp ảnh tổng thể khoang hành khách, khoang chở hành lý. Ảnh chụp phải được lưu cùng hồ sơ kiểm định.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, với một số ít chủng loại xe mà nhà sản xuất có thiết kế sẵn màn hình ti vi, tủ lạnh… thì người sử dụng phương tiện không phải tháo dỡ, chỉ những trường hợp “độ” mới phải tháo.

P. Trang, Chinhphu.vn