Trước đó, cuối tháng 5-2015, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức khai trương dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia NSW.

Trao đổi với phóng viên Báo Hải quan, đại diện Phòng Chất lượng xe cơ giới (Cục Đăng kiểm Việt Nam, Bộ Giao thông vận tải) cho biết: Từ tháng 10-2016 tới hết năm 2017, cơ quan đăng kiểm sẽ xúc tiến và từng bước hoàn thiện việc triển khai thêm 5 thủ tục hành chính liên quan tới các xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước theo Cơ chế một cửa Quốc gia (NSW).

Cụ thể, các thủ tục bao gồm: Thẩm định thiết kế; kiểm tra thử nghiệm sản phẩm mẫu; kiểm tra, thẩm định linh kiện sử dụng trong sản xuất, lắp ráp; cấp Giấy chứng nhận sản xuất lắp ráp; cấp Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng.

Bắt đầu xúc tiến từ tháng 10-2016, những thủ tục nhanh, đơn giản sẽ được khai trương ngay sau 1-2 tháng, tuy nhiên các thủ tục phức tạp hơn thì khai trương sau 5-6 tháng. Mục tiêu đặt ra là từ tháng 10-2016 đến hết năm 2017 sẽ hoàn tất toàn bộ việc áp dụng 5 thủ tục nêu trên theo NSW.

“So với việc áp dụng NSW đối với 5 thủ tục hiện hành, dự kiến 5 thủ tục sắp tới mang tính chi tiết, phức tạp hơn nên khối lượng công việc đặt ra cho cơ quan đăng kiểm sẽ lớn gấp nhiều lần trước đây. Tuy nhiên, trên cơ sở các thủ tục đã triển khai với đội ngũ làm việc kinh nghiệm, có tính kế thừa, cơ quan đăng kiểm khá tự tin trong việc triển khai thêm các thủ tục mới”, vị đại diện này cho hay.

Trước đó, cuối tháng 5-2015, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức khai trương dịch vụ công trực tuyến mức 4 lĩnh vực đăng kiểm tham gia NSW. Suốt thời gian qua, 5 thủ tục hành chính lĩnh vực đăng kiểm đã triển khai NSW là thủ tục cấp Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường cho: Xe mô tô, gắn máy NK và động cơ NK để lắp ráp mô tô, xe gắn máy; xe đạp điện NK; xe máy chuyên dùng NK; xe bốn bánh chở người có gắn động cơ hoạt động trong phạm vi hạn chế; xe cơ giới NK.

Cập nhật mới nhất đến ngày 8-9-2016 cho thấy: Số lượng hồ sơ khai báo qua hệ thống Cổng thông tin một cửa Quốc gia là 12.357 hồ sơ với tổng số 111.112 chứng chỉ đã cấp. Hiện, có hơn 800 doanh nghiệp tham gia triển khai NSW, chiếm 95%. 100% hồ sơ được tiến hành điện tử, không còn hồ sơ giấy. Số doanh nghiệp còn lại chưa tham gia NSW chủ yếu là doanh nghiệp nhỏ lẻ nhập khẩu phi thương mại.

Đại diện Phòng Chất lượng xe cơ giới đánh giá: Cả 5 thủ tục nêu trên hiện đều được thực hiện khá suôn sẻ, không còn vướng mắc. Mấu chốt của sự thành công này là đơn vị đăng kiểm không chỉ xử lý trực tuyến trong tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả mà còn trực tuyến toàn bộ khâu xử lý nghiệp vụ.

Ví dụ như, sau khi tiếp nhận hồ sơ qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia xong, hồ sơ được gửi trực tuyến chuyển xuống các đội kiểm tra của các vùng trên toàn quốc. Khi cán bộ đăng kiểm xuống hiện trường kiểm tra hàng hóa thực tế theo yêu cầu khách hàng, khâu lập biên bản kiểm tra cũng được tiến hành trực tuyến ngay trên hệ thống. Khi có kết quả, cán bộ kiểm tra ngay lập tức gửi kết quả về bộ phận xử lý và in Giấy chứng nhận cho doanh nghiệp.

“Về lý thuyết, Giấy chứng nhận có thể được cấp trong 2 tiếng đồng hồ kể từ khi doanh nghiệp nộp hồ sơ, trong điều kiện doanh nghiệp khai báo chính xác, không phải điều chỉnh gì. Hiện nay, thực tế việc cấp giấy chứng nhận cũng chỉ diễn ra trong khoảng 1-2 ngày”, vị đại diện này khẳng định.

T.N, baohaiquan.vn